เปิดรายชื่อ Startups น่าลงทุนโซนเอเชีย…ไตรมาสแรกปี 2018 ลงทุนใน starup ไหนดี?

Fintech (Thailand) > Fintech blog  > เปิดรายชื่อ Startups น่าลงทุนโซนเอเชีย…ไตรมาสแรกปี 2018 ลงทุนใน starup ไหนดี?

เปิดรายชื่อ Startups น่าลงทุนโซนเอเชีย…ไตรมาสแรกปี 2018 ลงทุนใน starup ไหนดี?

ไตรมาสแรกปี 2018 ธุรกิจ startup ไหนในเอเชียที่น่าลงทุนบ้าง? บทความนี้ Fintech จะพาคุณไปรู้จักกับธุรกิจ startup โซนเอเชียที่จะทำให้กระเป๋าเงินลงทุนของคุณสั่น!

5 รายชื่อ startups น่าลงทุนที่จะทำให้กระเป๋าเงิน (ลงทุน) ของคุณสั่น!

TakeMeTour (Bangkok)

 

รูปแบบธุรกิจ: TakeMeTour ถือได้ว่าเป็นตลาดการท่องเที่ยวออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในการจองทัวร์ท้องถิ่นรวมทั้งการจองกิจกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งในขณะนี้กำลังมีแผนการขยายธุรกิจไปยังประเทศต่าง ๆ ในกลุ่ม SEA

 

เหตุผลที่ควรลงทุน: นอกจากทีมงานสุดเก๋าที่เคยทำงานให้กับ Google แล้ว TakeMeTour ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากจากแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทย

 

เป้าหมายระดมทุน: ระดับ Series A เงินระดมทุน $1 million (~31.3 ล้านบาท)

Transporters.io (Bangkok)

 

รูปแบบธุรกิจ: ธุรกิจด้าน SaaS solution และ Network สำหรับให้กลุ่มอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภาคพื้นดิน อย่าง เช่ารถโค้ช / รถบัส ในการติดต่อที่พักให้ลูกค้า

 

เหตุผลที่ควรลงทุน: ด้วยพาร์ทเนอร์มากกว่า 1,000 แห่ง ที่อยู่ในระบบ SaaS จะช่วยให้สามารถรองรับการใช้บริการระบบการจองทั่วโลกได้อย่างทั่วถึง และช่วยสร้างโอกาสเติบโตทางธุรกิจได้

 

เป้าหมายระดมทุน: เงินระดมทุน $300,000 (~9.4 ล้านบาท)

Choco TV (Taiwan)

 

รูปแบบธุรกิจ: ธุรกิจให้บริการทีวีผ่านอินเตอร์เน็ตแบบ Over-the-Top ด้วยไฮบริดโมเดลแบบ AVOD+SVOD

 

เหตุผลที่ควรลงทุน: มีตัวเลขผลการดำเนินการที่บอกได้คำเดียวว่าน่าประทับใจ อย่าง จำนวนผู้ใช้ที่ใช้งานรายเดือน 1.9 ล้านคน / จำนวนการรับชม 26 ล้านครั้งต่อเดือน / รายได้ในปีที่ผ่านมากว่า $4 million (~125 ล้านบาท)

 

เป้าหมายระดมทุน: ระดับ Series A เงินระดมทุน $10 million (~313 ล้านบาท)

Research Funders (Hyderabad, India)

 

รูปแบบธุรกิจ: Research Funders เป็นธุรกิจให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ในการค้นหา ให้เงินทุน และแชร์ งานวิจัยวิทยาศาสตร์ โดยตัวธุรกิจมีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนงานวิจัยที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อส่วนรวม

 

เหตุผลที่ควรลงทุน: แม้จะเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน (มิ.ย. 2017) แต่ก็มีงานวิจัยภายใต้ Research Funders ได้รับเงินทุนไปแล้วมากกว่า 30 โครงการ เป็นเงินกว่า $923,000 (~29 ล้านบาท) และยังเป็นแพลตฟอร์มแรกที่มีการนำระบบการค้นหาแบบ AI เข้ามาใช้ในการค้นหางานวิจัย

 

เป้าหมายระดมทุน: ระดับ Series A เงินระดมทุน $10 million (~313 ล้านบาท)

SmartCommerce (Singapore)

 

รูปแบบธุรกิจ: SmartCommerce เป็นซอฟต์แวร์การตลาดแบบดิจิทัลที่ใช้ระบบ AI ในการสร้าง CRM เพื่อทำ sales leads ทำการตลาดโดยการใช้รหัส QR code และช่องทาง E-commerce แบบ Omni channel โดยมีจุดมุ่งหมายคือการสร้างช่องทางการขายแบบหลากหลายช่องทางและการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับทำการตลาดแบบอัตโนมัติสำหรับธุรกิจ SME

 

เหตุผลที่ควรลงทุน: ธุรกิจมากกว่า 100 แห่งมีกำไรจากการใช้บริการ SmartCommerce

 

เป้าหมายระดมทุน: ระดับ Series A เงินระดมทุน $2 million (~62.6 ล้านบาท)

แม้จะรายชื่อเหล่านี้จะเป็นเพียงส่วนเดียวของวงการ startup ในฝั่งเอเชีย แต่ก็ถือได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่ startup จากไทยสามาารถเข้าไปติดได้ถึง 2 แห่ง ไม่แน่ว่าปีนี้เราอาจจะมี Unicorn ที่มาจากประเทศไทยเกิดขึ้นในวงการธุรกิจ…ก็เป็นได้

 

Cr. techinasia.com, purelyfinance.com.au