Curve แพลตฟอร์มจัดการสารพัดบัตร…ให้รวมไว้ในบัตรใบเดียว

Fintech (Thailand) > Fintech blog  > Curve แพลตฟอร์มจัดการสารพัดบัตร…ให้รวมไว้ในบัตรใบเดียว

Curve แพลตฟอร์มจัดการสารพัดบัตร…ให้รวมไว้ในบัตรใบเดียว

บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตถือเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราไม่น้อย แต่ในบางครั้งบัตรหลาย ๆ ใบก็สร้างความปวดหัวให้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นการพกพา หรือเวลาบัตรหาย แต่วันนี้ฟินเทคจะพาไปพบกับ Curve แพลตฟอร์มจัดการสารพัดบัตรที่ควบคุมได้ด้วยแอพ!

Curve แพลตฟอร์มจัดการบัตรเครดิต/เดบิตอัจฉริยะ…รวมทุกบัตรไว้ในบัตรใบเดียว!

ในที่สุด FinTech แนวคิดสุดเจ๋งอย่าง Curve ก็ได้ปล่อยแพลตฟอร์มตัวเต็มสำหรับให้ทดลองใช้ออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยจุดเด่นของ Curve app และ Curve card ก็คือ ไม่ว่าคุณจะใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตหลายใบขนาดไหน คุณก็สามารถรวมบัตรเหล่านั้นมาอยู่ใน Curve card ใบเดียวและพกไปใช้งานได้แบบไม่ต้องพกบัตรจนกระเป๋าตุง! แนวคิดการทำงานของ Curve card นั้น เกิดจากปัญหาที่ผู้คนมักจะมีการพกบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตหลายใบ (ซึ่งส่วนใหญ่บัตรแต่ใบก็จะให้สิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน) ซึ่งในบ้างครั้งการต้องพกบัตรมากมายไว้ในกระเป๋าก็ไม่สะดวกเอาซะเลย แถมยังเสี่ยงต่อการทำบัตรหายและตามมาด้วยขั้นตอนการอายัติบัตรที่ล้าช้าและการออกบัตรใหม่ที่ยุ่งยาก

Curve จึงเป็นแพลตฟอร์มจัดการบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ที่มี่แนวคิดเอาบัตรหล่านั้นมารวมกันอยู่ใน curve card ใบเดียว และใช้งานร่วมกันกับ curve app ในการจัดการและดูสถานะทางการใช้จ่ายผ่านบัตร ผู้ใช้จะสามารถดูข้อมูลการใช้จ่ายผ่านบัตรได้ทุกใบที่มีการผูกไว้กับ curve card ผ่านทางแอพ โดยวิธีการใช้ก็แค่เลือกบัตรใบที่ต้องการใช้บนหน้าแอพฯ จากนั้นก็ส่ง curve card ให้กับพนักงานขายเพื่อทำงการรูดบัตร ซึ่งข้อดีอย่างหนึ่งของ curve ก็คือ ผู้ใช้สามารถ switch ค่าใช้จ่ายที่จ่ายผ่านบัตรใบหนึ่งไปจ่ายผ่านบัตรอีกใบใด้ภายในระยะเวลาสองอาทิตย์ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เรียกว่า Go Back in Time

 

Curve card & Curve app

ในกรณีที่บัตร curve card สูญหาย curve ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยด้วยการล็อคบัตรทันทีผ่านทางแอพ ซึ่งสะดวกและรวดเร็วกว่าวิธีเดิมที่ต้องแจ้งเรื่องเข้าไปยังธนาคารเพื่ออายัติบัตรมาก นอกจากนี้ curve ยังมีจุดเด่นอีกอย่างคือ ค่าธรรมเนียมการใช้จ่ายผ่านบัตรที่ต้องแลกเปลี่ยนค่าเงินนั้นถูกกว่าการใช้บัตรเครดิต/เดบิตแบบเก่า ด้วยจุดเด่นและแนวคิดนี่เองที่ทำให้โปรเจ็ค curve เป็นที่สนใจของนักลงทุนตั้งแต่เปิดตัว โดยในขณะนี้ curve เปิดให้ทดลองใช้งานแบบเต็มรูปแบบแล้วในสหราชอาณาจักร และมีแผนที่จะขยายพื้นที่การใช้งานเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

 

สำหรับประเทศไทยที่กำลังเข้าสู่ยุค digital transformation แบบเต็มตัว ก็ทำให้น่าเชื่อว่าอีกไม่นานน่าจะมีโปรเจ็คแบบ curve ปรากฏตัวให้ได้ลองใช้งานกัน

 

Cr. Techcrunch.com, growcyber.com, imaginecurve.com