Matchmaker จับคู่ ‘นักลงทุน-ผู้ขอสินเชื่อ’ บน P2P Platform

Fintech (Thailand) > Fintech blog  > Matchmaker จับคู่ ‘นักลงทุน-ผู้ขอสินเชื่อ’ บน P2P Platform

Matchmaker จับคู่ ‘นักลงทุน-ผู้ขอสินเชื่อ’ บน P2P Platform

ปัจจุบันธุรกรรมเทคโนโลยีทางการเงินกำลังก้าวเข้าสู่… ยุคแห่งการปฏิวัติรูปแบบการลงทุนและสินเชื่อ ซึ่ง FinTech เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตของมนุษย์เรามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทบาทผู้นำด้าน FinTech ของทั้ง 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดอย่าง… Baidu, Alibaba และ Tencent หรือที่เรียกกันว่า BAT องค์กรที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของจีน

บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Baidu (ไป่ตู้) ที่ให้บริการด้าน Search Engine อันดับหนึ่งของจีน และอันดับสองรองจาก Google สามารถใช้เว็บไซด์ Baiduในการค้นหาข้อมูล รูปภาพ เพลง ฯลฯ นอกจากนี้ Baidu ยังมีการให้บริการด้าน Fintech ที่กำลังมาแรงมาก ในวงการสินเชื่อให้กู้ยืมแบบเครือข่ายที่เชื่อมต่อกันระหว่างลูกค้า หรือที่เรียก Peer to peer Lending นามว่า Yirendai (อี้เหรินไต้) โดยแพลตฟอร์มนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการจีนมีเงินมาดำเนินการทางธุรกิจให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น ตามมาติดๆ กับบริษัทผู้นำด้าน E-Commerce ขายของออนไลน์แบบ B2B (Business to Business) ดีเป็นเทน้ำเทท่าอย่าง Alibaba ได้แตกย่อยออกเป็นกลุ่มบริษัท FinTech ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้นก็คือ Ant Financial ส่วนบริษัท Tencent ผู้นำบริการเกม E-Sport ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้แตกย่อยกลุ่มบริษัท FinTech เช่นกัน Wei li dai (We chat loan)

หากกล่าวว่า ‘อะไร’ ที่เป็นแรงขับเคลื่อน Fintech Ecosystem ของจีนที่พัฒนามาอย่างรวดเร็วก็คงไม่พ้นกับระบบ Peer to Peer หรือ P2P Lending

ระบบ Peer to Peer หรือ P2P Lending ระบบตลาดสินเชื่อออนไลน์ที่ผู้กู้สามารถกู้เงินได้โดยตรงกับนักลงทุน ในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าธนาคารส่วนนักลงทุนจะได้ผลตอบแทนที่จูงใจมากขึ้น ระบบ P2P Lending จึงเกิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ทางการเงินสำหรับผู้ที่ต้องการสินเชื่อและนักลงทุนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการธุรกรรมทางการเงินด้วยต้นทุนการดำเนินงานที่ต่ำกว่าธนาคาร ดังนั้นค่าบริการจึงตกเป็นภาระของผู้บริโภคน้อยลง และให้ผลตอบแทนแก่ผู้กู้และนักลงทุนได้สูงกว่าธนาคารอีกด้วย

ขั้นตอนการกู้ยืมนี้จะให้ผู้กู้ ได้แสดงสถานะทางการเงินของผู้กู้ เช่น สถานะการทำงาน ประวัติการใช้เครดิต หรือ หนี้ต่อรายได้ เป็นต้น และ FinTech จะเป็นตัวกลางในการวิเคราะห์ความเสี่ยงการปล่อยสินเชื่อ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อการลงทุนของนักลงทุนโดยจะปล่อยกู้ให้กับผู้กู้ที่มีเครดิต

แม้ว่าระบบ P2P Lending นี้จะรวดเร็วสะดวกสบาย สามารถเปิดโอกาสให้กับนักธุรกิจหลายคนให้สามารถกู้มาลงทุน และได้ผลตอบแทนที่ดี แต่การใช้บริการทางการเงินออนไลน์นี้ FinTech จำเป็นต้องมีการติดตาม มีมาตรฐานดูแลระบบแบะการให้บริการอย่างเหมาะสม เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความปลอดภัยทางการเงินของลูกค้าผู้ใช้บริการให้ได้อย่างยั่งยืน

 

 

Cr: Bank of Thailand

.

.

Follow us on

Line: @fintechthailand

Instagram: fintechthailand

 

#Fintech  #FintechThailand