ความผิดพลาดที่นำไปสู่”หายนะ”ของ Toys R Us

Fintech (Thailand) > Fintech blog  > ความผิดพลาดที่นำไปสู่”หายนะ”ของ Toys R Us

ความผิดพลาดที่นำไปสู่”หายนะ”ของ Toys R Us

ร้านขายของเล่นคือดินแดนแห่งความฝันในวัยเด็ก และหากจะพูดถึงร้านขายของเล่นที่มีชื่อเสียงระดับโลก Toys R Us ก็น่าจะเป็นชื่อแรกๆที่หลายๆคนนึกถึง แต่ใครจะคาดคิดว่าร้านขายของเล่นอันโด่งดังนี้ อาจจะต้องปิดตัวลงในเร็วๆนี้

การก้าวพลาดครั้งใหญ่ของ Toys R Us จนนำไปสู่วิกฤติการโดนฟ้องล้มละลาย กลายมาเป็นสิ่งที่นักวิเคราะห์หลายคนให้ความสนใจ เหตุใดร้านขายของเล่นที่ครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกจึงตกต่ำลงถึงขั้นล้มละลาย อะไรคือสิ่งที่ Toys R Us ทำพลาด?

Neil Saunders กรรมการผู้จัดการของ บริษัทวิจัยข้อมูล GlobalData Retail ได้วิเคราะห์ความผิดพลาดของ Toys R Us เอาไว้ และนี่คือสิ่งที่ร้านขายของเล่นก้าวพลาดอย่างจัง

1. เว็บไซต์ของ Toys R Us ไม่อาจเรียกได้ว่าอยู่ในยุคดิจิตอล

สิ่งที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ของ Toys R Us คือการไม่สามารถเข้าไปแข่งขันในตลาด e-commerce ได้ ยิ่งเมือเทียบกับคู่แข่งอย่าง Walmart และ Amazon แล้วนั้น ในโลกของ Online shopping เว็บไซต์ของ Toys R Us ไม่ถือว่าเป็นคู่แข่งด้วยซ้ำ และการที่ไม่สามารถก้าวเข้าไปแข่งขันและปรับตัวให้เข้ากับตลาดออนไลน์ – ที่นับวันจะยิ่งโตขึ้นเรื่อยๆ – นี้ได้ จึงส่งผลให้ Toys R Us เสียส่วนแบ่งทางการตลาดไปอย่างมหาศาล จนเรียกได้ว่าเจ็บหนัก

2. ละลายเงินไปกับหน้าร้านเกินไป

Toys R Us มีหน้าร้านแค่เฉพาะในสหรัฐฯ มากกว่า 800 แห่ง ซึ่งค่าการบริหารจัดการหน้าร้านนั้นถือเป็นเงินมหาศาล และน่าเศร้าที่พฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคในปัจจุบัน คำว่า หน้าร้าน หรือ Physical Store ไม่ใช่คำตอบอีกต่อไป เมื่อรายจ่ายสวนทางกับรายรับ สิ่งที่ Toys R Us ควรโฟกัสจึงควรเป็นตลาดออนไลน์ที่ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่น่าเสียดายที่ Toys R Us กลับเลือกที่จะทุ่มเงินเพื่อหน้าร้านมากกว่าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง

3. สร้างหนี้สินมหาศาลที่ไม่สามารถเคลียร์ได้

Toys R Us สร้างหนี้สินเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2548 ที่มีการทำ leveraged buyout เป็นเงินสูงถึง 6.6 พันล้านเหรียญฯ หรืิอกว่าสองแสนล้านบาท! ซึ่งหนี้ก้อนใหญ่ก้อนนี้เองที่ทำให้เสถียรภาพทางการเงินของ Toys R Us ดำดิ่งเข้าขั้นวิกฤติ! และกลายมาเป็นหนี้ก้อนใหญ่ที่ฉุดให้ Toys R Us ต้องเดินมาถึงทางตัน

ไม่ว่าชะตากรรมของ Toys R Us ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้จะเป็นอย่างไร จะถูกฟ้องล้มละลายหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่จะเหลือไว้ในโลกธุรกิจก็คือ ครั้งหนึ่งเราเคยมีร้านขายของเล่นที่ยิ่งใหญ่ชื่อว่า “Toys R Us”

Cr. businessinsider.com, cp24.com, worldofbuzz.com, yahoofinance.com, comicbook.com