FinWorld: บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่กำลังเปลี่ยนแปลงสังคมในยุคปัจจุบัน (ตอน 1)

Fintech (Thailand) > Fintech Forum  > FinWorld: บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่กำลังเปลี่ยนแปลงสังคมในยุคปัจจุบัน (ตอน 1)

FinWorld: บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่กำลังเปลี่ยนแปลงสังคมในยุคปัจจุบัน (ตอน 1)

กว่าทศวรรษที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายๆแห่ง มีมูลค่าที่พุ่งทะยานขึ้นไปอย่างรวดเร็ว และบริษัทเหล่านั้นก็ยังออกนวัตกรรมใหม่ๆมาให้ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง สิบปีก่อน เราอาจมองบริษัทที่กำลังโตเหล่านี้เสมือนวีรบุรุษที่จะนำพาเทคโนโลยีของมนุษย์ก้าวเข้าไปสู่โลกยุคใหม่ อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการทำเงินจำนวนมหาศาลให้กับนักลงทุนแล้ว ปัจจุบันบริษัทเหล่านี้ ได้แทรกซึมเข้าไปในชีวิตประจำวันของพวกเรา อย่างที่เราไม่เคยคาดคิดกันมาก่อน และต่อจากนี้ ก็คือบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่แอดมินกล่าวถึงค่ะ

APPLE (AAPL)

คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากนักสำหรับบริษัทแรกนี้ ที่เริ่มต้นจากการพัฒนาคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) จนกระทั่งเปิดตัวหนึ่งในมือถือที่นับว่าประสบความสำเร็จตลอดกาล iPhone นั่นเอง

 

CEO: Tim Cook

สำนักงานใหญ่: คูเพอร์ทิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องจริงน่าสนใจ: สตีฟ จอบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Apple ถูกไล่ออกจากบริษัทตัวเองในปี ค.ศ. 1985 เมื่ออายุ ได้ 30 ปี

AMAZON (AMZN)

นับว่าเป็นผู้ประกอบการค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้วสำหรับ Amazon.com ซึ่งใครจะไปรู้ว่าเว็บไซด์ยักษ์ใหญ่นี้ มีจุดเริ่มต้นกันที่โรงรถ ในกลางๆยุค 90

 

CEO: Jeff Bezos

สำนักงานใหญ่: ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องจริงน่าสนใจ: Amazon.com เกือบได้ใช้ชื่อว่า Cadabra.com แต่ถูกเปลี่ยนในภายหลัง เมื่อทนายความนายหนึ่งได้ยินชื่อเว็บไซด์เป็นคำว่า Cadaver (ซากศพ) แทน

FACEBOOK (FB)

ถ้าอยากเข้าใจจุดเริ่มต้นของ Facebook หนึ่งในสื่อสังคมที่มีผู้ใช้มากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติหละก็ ขอแนะนำให้ไปหาหนังเรื่อง “The Social Network” มาดูกันได้เลย

 

CEO: Mark Zuckerberg

สำนักงานใหญ่: เมนโลพาร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องจริงน่าสนใจ: ภายในแค่หนึ่งเดือนหลังจากเริ่มก่อตั้ง นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จำนวนมากกว่าครึ่ง ก็ได้ลงชื่อเข้าใช้ Facebook กันแล้ว

Alphabet (GOOG)

ในที่สุด ผู้ร่วมก่อตั้งทั้งสองคนของ Google ก็ได้ก่อตั้งบริษัท Alphabet เพื่อขยายขอบเขต และสร้างบริษัทแม่ที่ทำหน้าที่ดูแลบริษัทลูกในเครือทั้งหมด เพื่อลดความกดดันของ Google ลง ซึ่งการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่นี้ จะต้องลงไปอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของบริษัทอย่างไม่ต้องสงสัย

 

CEO: Larry Page

สำนักงานใหญ่: เมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องจริงน่าสนใจ: ในขณะที่ผู้ก่อตั้งทั้งสองคนยังเป็นนักศึกษาปริญญาโทอยู่ที่มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด พวกเขามีงานวิจัยที่ชื่อว่า BACKRUB ซึ่งถูกใช้งานกว่าหนึ่งปีบนระบบเซิร์ฟเวอร์ของมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด

Microsoft (MSFT)

ย้อนกลับไปกลางยุค 70 ที่เขตมหานครอัลบูเคอร์คี รัฐนิวเม็กซิโก Microsoft ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรก บริษัทใช้เวลานานถึง 10 ปี กว่าการระดมทุนหุ้น IPO จะสำเร็จ ซึ่งจากการระดมเงินทุน ณ เวลานั้น ทางบริษัทสามารถระดมเงินทุนไปได้สูงถึง 61 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ ทำให้ Bill Gates กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยมหาศาล ส่วน Microsoft ก็กลายมาเป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ และเทคโนโลยีเกี่ยวกับวีดีโอเกมต่าง ๆให้ผู้คนทั่วทั้งโลกนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

CEO: Satya Nadella

สำนักงานใหญ่: เรดมอนด์ รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องจริงน่าสนใจ: Microsoft มีการแตกพาร์ไปแล้วถึง 9 ครั้ง นับตั้งแต่เริ่มจดทะเบียนในตลาด NASDAQ

TWITTER (TWTR)

Twitter ได้พลิกมุมมองต่อสื่อสังคมและโลกของเรา ก่อนหน้าที่มันจะกลายมาเป็นสื่อกลางพูดคุยที่ประธานาธิบดี Donald Trump ชื่นชอบเสียอีก แม้ว่า Twitter จะจำกัดจำนวนตัวอักษรที่ผู้ใช้งานจะพิมพ์ได้ ตัวแอปฯเองก็ยังคงได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานอย่างล้นหลาม ดังที่สามารถเห็นได้จากหลายๆสื่อในทุกวันนี้

 

CEO: Jack Dorsey

สำนักงานใหญ่: ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องจริงน่าสนใจ: รู้หรือไม่ว่า Twitter เกือบจะถูกเรียกว่า Friendstalker แทนชื่อเรียกในปัจจุบันซะแล้ว

ALIBABA (BABA)

Alibaba มักจะถูกมองว่าเป็น “Amazon แห่งเมืองจีน” แต่แท้จริงแล้ว ตัวบริษัทเองได้รับการระดมทุน IPO ที่สูงที่สุดในหน้าประวัติศาตร์ของสหรัฐอเมริกา ด้วยมูลค่าถึง 21.8 พันล้านดอลล่าห์สหรัฐเลยทีเดียว ทำให้ผู้ก่อตั้งอย่าง แจ๊ค หม่า กลายเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และยังเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในประเทศจีนอีกด้วย

 

CEO:   Daniel Zhang

สำนักงานใหญ่: หางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน

เรื่องจริงน่าสนใจ: ผู้ก่อตั้ง Alibaba แจ็ค หม่า เคยสอนภาษาอังกฤษในมหาวิทยาลัยด้วยค่าจ้างเพียง 12-15 ดอลล่าห์สหรัฐต่อเดือน เป็นระยะเวลานานถึง 5 ปี

NETFLIX (NFLX)

Netflix เริ่มต้นกิจการด้วยการเป็นร้านให้เช่า DVD ผ่านทางไปรษณีย์ และค่อยๆกลายมาเป็นบริษัทผู้ให้บริการวีดีโอสตรีมมิ่งผ่านอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ ที่เข้ามาเปลี่ยนวิธีการเสพสื่อบันเทิงของคนในยุคปัจจุบันไปอย่างสิ้นเชิง

 

CEO: Reed Hastings

สำนักงานใหญ่: ลอสแกทัส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องจริงน่าสนใจ: ค่าจ้างเริ่มต้น สำหรับพนักงานระดับเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ของ Netflix อาทิ ตำแหน่งงานในศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า (Call center) คือ 18 ดอลล่าห์สหรัฐต่อชั่วโมง

PAYPAL (PYPL)

PayPal เปิดตัวสู่สาธารณะชนในปี ค.ศ. 2002 เพียงแค่สี่ปีหลังจากการก่อตั้งบริษัท และถูกบริษัท eBay ซื้อไปในปีเดียวกันกับที่มีการระดมทุน IPO หลังจากนั้น PayPal ก็กลายมาเป็นหนึ่งในช่องทางการชำระเงินออนไลน์ชั้นนำของโลกเป็นต้นมา

 

CEO: Daniel Schulman

สำนักงานใหญ่: แซนโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องจริงน่าสนใจ: บริษัท PayPal เคยได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 10 ไอเดียการทำธุรกิจยอดแย่ที่สุดในปี ค.ศ. 1999

Cr: TrendingStock.today

 

Follow us on

Line: @fintechthailand

Instagram: fintechthailand

#FinWorld  #TechCompanies  #TechChangingSociety  #Fintech  #FintechThailand