จุดเปลี่ยนของธนาคาร ระบบพร้อมเพย์ กับลูกค้ายุคดิจิทัล?

Fintech (Thailand) > Fintech blog  > จุดเปลี่ยนของธนาคาร ระบบพร้อมเพย์ กับลูกค้ายุคดิจิทัล?

จุดเปลี่ยนของธนาคาร ระบบพร้อมเพย์ กับลูกค้ายุคดิจิทัล?

Fin Hotpicks!

เป็นข่าวฮือฮาช่วงสิ้นเดือนที่ผ่านมาสำหรับการประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ บนแอพพลิเคชั่นของธนาคารหลายแห่ง อาทิ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงเทพ แม้หลายธนาคารจะยกเลิกค่าธรรมเนียมเหล่านี้แบบถาวร แต่บางธนาคารก็ให้สิทธิประโยชน์นี้แก่ผู้ใช้งานจนถึงสิ้นปีนี้เท่านั้น

หลายฝ่ายก็ออกมาวิเคราะห์ถึงส่วนได้ ส่วนเสียของธนาคาร และผลก็ไปในทิศทางที่ว่า ถึงแม้ธนาคารจะสูญเสียรายได้จากส่วนนี้ไปก็จริง แต่เนื่องจากการแข่งขันจากคู่แข่งอื่นๆที่ดาหน้าเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย รายได้ส่วนนี้จึงมีแต่จะลดลงไปเรื่อยๆในอนาคต ดังนั้น การชิงออกมาประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียมเหล่านี้ก่อน จึงน่าจะเป็นทางออกที่ดีในระยะยาวกับธนาคารมากกว่า เพราะจะเป็นการจูงใจให้ลูกค้าหันมาใช้แอพฯของธนาคารมากขึ้น ทำให้ตัวธนาคารเองสามารถลดต้นทุนค่าจัดการต่างๆ รวมทั้งต้นทุนในการจัดการเงินสดลงไปได้อีกมาก

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เนื่องจากค่าธรรมเนียมเหล่านี้ ก็ถือเป็นรายได้หลักส่วนหนึ่งของธนาคาร ดังนั้น เมื่อธนาคารสูญรายได้ส่วนนี้ไป แต่ได้ข้อมูลอันมีค่าของผู้ใช้งานมาเพิ่มแทน การวิเคราะห์พฤติกรรรมการใช้เงินของผู้ใช้งานผ่านข้อมูลการทำธุรกรรมย่อมเกิดขึ้น เพื่อใช้ในสร้างบริการใหม่ๆ ที่สามารถหารายได้มาทดแทนส่วนที่หายไป ดังนั้นถ้ามองให้ลึกลงไป สุดท้ายแล้วผู้ใช้งานก็ย่อมจะมีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการใหม่ๆเหล่านี้ของธนาคารมาเพิ่มเติมในอนาคตอย่างแน่นอน

แล้วพร้อมเพย์หละ จะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง ในเมื่อตอนนี้คดีได้พลิกกลับมาเป็นว่าค่าธรรมเนียมธนาคารได้ถูกกว่า (หรือจะพูดให้ถูกก็คือ ฟรีไปแล้วเรียบร้อย) ค่าธรรมเนียมของพร้อมเพย์ในปัจจุบัน ดังนั้น ประโยชน์ของพร้อมเพย์ก็จะเหลือเพียงแค่เป็นช่องทางการรับเงินจากทางภาครัฐเท่านั้นหละสิ?!

แต่ทว่าพร้อมเพย์ยังคงมีประโยชน์อยู่ เพราะว่า มันยังคงสามารถถูกใช้เป็นสื่อกลางในการรับเงินผ่านบัญชีอื่นๆ และโอนเงินโดยใช้เลขบัตรประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์ หรืออาจจะเป็นเลขอะไรอย่างอื่นอีกในอนาคต แทนที่การใช้เลขบัญชีธนาคารเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ ธนาคารก็เพิ่งย้ายระบบโอนทั้งหมดที่ใช้เลขบัญชีในการโอน ขึ้นระบบพร้อมเพย์ไปแล้ว ก่อนจะออกมาประกาศให้ผู้ใช้งานทำธุรกรรมฟรีค่าธรรมเนียม ดังนั้นเราจึงจะยิ่งเห็นยอดการใช้งานพร้อมเพย์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าเดิมเสียอีก

และนี่ก็คือสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้นในแวดวงธนาคารช่วงเวลาสั้นๆที่ผ่านมา แต่เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรมาเซอร์ไพรส์ผู้ใช้งานกันอีก ก็คงจะเป็นเรื่องที่พวกเราต้องคอยตามข่าวกันต่อไป

Cr: techsauce, thaipublica, thairath, taxbugnoms

 

Follow us on

Facebook: fintechthailand

Line: @fintechthailand

Instagram: fintechthailand

#FinHotpicks

#Fintech

#FintechThailand