One of those once in 100 years catastrophic events มุมมองโรคระบาด COVID-19: เรย์ ดาลิโอ

Fintech (Thailand) > Fintech blog  > One of those once in 100 years catastrophic events มุมมองโรคระบาด COVID-19: เรย์ ดาลิโอ

One of those once in 100 years catastrophic events มุมมองโรคระบาด COVID-19: เรย์ ดาลิโอ

เรย์ ดาลิโอ มหาเศรษฐีกองทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เขียนหนังสือ “One of those once in 100 years catastrophic events.” กับการเกิดโรคระบาด COVID-19 ที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่ออุตสาหกรรมหลากหลายแห่ง โดยความผันผวนและศักยภาพของตลาดมีนัยสำคัญต่อวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังถดถอย

“เราควรจะจัดการกับสถานการณ์นี้อย่างไร และบทความนี้จะขอพูดถึงความคิดเห็นของผมว่าควรจะทำอย่างไรกับวิกฤตตอนนี้ดี” เรย์ ดาลิโอ

3 มุมมองจากผลกระทบ COVID-19 ต่อวิกฤตเศรษฐกิจ ได้แก่

1.) ไวรัส การกำจัดการแพร่ระบาดของไวรัสจะมีประสิทธิภาพสูงสุดในกรณีที่

1.1 ผู้นำสามารถตัดสินใจได้อย่างดีและรวดเร็ว

1.2 ประชาชนยินยอมทำตามตำสั่งของผู้นำ

1.3 หน่วยงานราชการใช้แผนการที่ดี

1.4 ระบบสาธารณะสุขสามารถคัดกรองและรักษาไวรัสได้อย่างรวดเร็ว

2.) ผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การระบาดของไวรัสส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำในระยะสั้น และจะค่อยๆ ปรับตัวขึ้นอีกครั้ง อย่างการเกิด Circuit Breaker ในตลาดหุ้นทั่วโลก แต่หลังจากนั้นตามสถิติแล้วก็จะค่อยๆ ปรับตัวขึ้น

3.) สภาวะอารมณ์ของตลาด นักลงทุนถือสินทรัพย์ระยะยาวและสินทรัพย์อื่นมากขึ้น เพราะการปรับอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำลง

โดยทั้ง 3 ด้านนั้นมีความเชื่อมโยงกัน สามารถกระทบเป็นทอดๆ โดยสร้างมูลค่าความเสียหายครั้งใหญ่ได้ จนเศรษฐกิจตกต่ำอีกครั้ง …ก่อนเกิดการระบาดโควิด นักลงทุนเข้ามาโล้ดแล่นในตลาดต่างเก็งกำไรกันยกใหญ่ ส่งผลให้ราคาหุ้นสูงขึ้น แต่หลังจากเกิดการระบาดของโควิดเป็นผลให้ราคาหุ้นในตลาดตกลงอย่างรวดเร็ว (Whipsaw) ในวินาทีนี้ ผมจึงกังวลเรื่องความเหลื่อมล้ำระหว่างรายได้และการเมืองการปกครอง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นตัวก่อวัฎจักรหนี้ครั้งใหญ่ (Big debt cycle) และขณะนี้ หนี้อยู่ในระดับที่สูงมากแล้ว อีกทั้งรัฐบาลยังไร้ซึ่งอำนาจในการควบคุมเศรษฐกิจเช่นกัน

การแสดงความคิดเห็นของเรย์ดาลิโอผ่าน LinkedIn: 4 ข้อวิจารณ์ COVID-19 และเศรษฐกิจ

  1. ตลาดไม่สามารถแยกความแตกต่างของแต่ละบริษัทได้

เมื่อโควิด19 กระทบต่อห่วงโซ่อุปทานการผลิตและการใช้จ่ายของผู้บริโภค “การลดลงของรายได้ธุรกิจจะเห็นได้อย่างชัดเจน และต้องรอจนกว่าเศรษฐกิจกลับตัวเป็นขาขึ้น (V- or U- shaped rebound)” โดยโกลด์แมน แซค คาดว่า 2 ไตรมาสต่อจากนี้ GDP ทั่วโลกจะเติบโตแบบถดถอย

  1. เตรียมรับมือสำหรับการเปลี่ยนแปลง และโอกาสของการลงทุน

เรย์ ดาลิโอ กล่าวถึง ความผิดปกติของโครงสร้างตลาด เมื่อนักลงทุนเริ่มถอนทุนออกจากตลาด “นักลงทุนจะหันไปออมเงินมากกว่าการซื้อหุ้นพื้นฐานดี” เช่น สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำกว่า จะมีโอกาสดึงดูดการลงทุนมากกว่า สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงกว่า

  1. การลดอัตราดอกเบี้ยไม่สามารถกระตุ้นความต้องการของตลาดได้

เรย์ ดาลิโอ กล่าวว่า “นโยบายการเงิน อย่างการลดอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ไม่ได่ช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางเศรษฐกิจ” ซึ่งการลดอัตราดอกเบี้ย ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond) ลดลง นักลงทุนจึงหันไปลงทุนสินทรัพย์อื่นแทน

  1. ความไม่มีเสถียรภาพทางการเมืองกระทบเศรษฐกิจระยะยาว

เรย์ ดาลิโอ กล่าวว่า โรคระบาดไม่มีผลกระทบทางเศรษฐกิจในระยะยาว แต่ช่องว่างระหว่างรายได้และการเมือง รวมทั้งการต่อสู่ระหว่างอำนาจเผด็จการทหารและประชาธิปไตย จะกระทบต่อเศรษฐกิจในระยะยาว

ปัจจุบันเราอยู่ในช่วงวัฏจักรเศรษฐกิจขาลง หนี้ขนาดใหญ่และความไม่มีประสิทธิภาพทางการเงิน ทำให้มนุษย์มีพลังท้ายทายวิกฤตเศรษฐกิจมากขึ้น

Cr. Livewire, LinkedIn

.

.

Follow us on

Facebook: Fintech Thailand

Instagram: fintechthailand