จากยาจก…สู่มหาเศรษฐีพันล้าน! เบื้องหลังชีวิตนักธุรกิจระดับโลกที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้

Fintech (Thailand) > Fintech blog  > จากยาจก…สู่มหาเศรษฐีพันล้าน! เบื้องหลังชีวิตนักธุรกิจระดับโลกที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้

จากยาจก…สู่มหาเศรษฐีพันล้าน! เบื้องหลังชีวิตนักธุรกิจระดับโลกที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้

เวลาที่เราได้ยินเรื่องราวความสำเร็จของนักธุรกิจ คนทั่วไปมักจะมี mindset อยู่อย่างหนึ่งที่ทำให้ชอบคิดว่า ‘เพราะครอบครัวรวย…มีต้นทุนดี ถึงได้ประสบความสำเร็จน่ะสิ’ แต่คุณอาจ(ไม่)เคยรู้ว่าในโลกของธุรกิจนั้น อาจจะมีมหาเศรษฐีไม่น้อยที่เริ่มต้นมาจาก ‘ศูนย์หรือติดลบ’…

จากยาจก…สู่มหาเศรษฐีพันล้าน! เรื่องจริงของนักธุรกิจระดับโลกที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้

George Soros

George Soros

นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก ใครจะรู้ว่าก่อนจะมาเป็นมหาเศรษฐีเขาต้องประสบกับความอดยากและหิวโหย จอร์จ โซรอส มีชีวิตรอดในสังคมนิยมนาซีของฮังการีด้วยความช่วยเหลือของลูกจ้างรัฐฯ ซึ่งพ่อของเขาติดสินบนไว้ ก่อนจะหนีออกนอกประเทศในปี ค.ศ. 1947 โซรอสผลักดันตัวเองจนเข้าศึกษาที่ LSE (London School of Economics) ได้สำเร็จและกัดฟันส่งตัวเองเรียนจนจบด้วยการทำงานเป็นบริกร

 

หลังจากเรียนจบโซรอสตระเวนหางานจนในที่สุดก็ได้เข้าทำงานในสายการเงิน ก่อนจะสร้างความร่ำรวยมหาศาลและชื่อเสียงให้กับตัวเองด้วยการเดิมพันค่าเงินปอนด์ในปี 1992 ซึ่งตอบแทนเขาด้วยจำนวนเงินที่มากกว่าพันล้านดอลลาร์ในคราวเดียว!

Larry Ellison

Larry Ellison

ใครจะคาดคิดว่าวันหนึ่งเด็กชายที่เติบโตจากย่านคนยากไร็ในชิคาโก จะกลายมาเป็นมหาเศรษฐีหมื่นล้านดอลลาร์! ชีวิตวัยเด็กของเอลลิสันต้องเผชิญหน้ากับโรคปอดบวมตั้งแต่ยังเป็นทารก จนมารดาต้องส่งลูกชายไปอาศัยอยู่กับป้าและเอลลิสันไม่เคยเจอหน้าพ่อเลยในชีวิต

 

ในปี 1977 เอลลิสันร่วมก่อตั้งบริษัทด้านฐานข้อมูลที่มีชื่อว่า Software Development Laboratories ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น Oracle ในปี 1982 เอลลิสันลงจากตำแหน่ง CEO ในปี 2014 คาดการณ์กันว่าเขามีทรัพย์สินรวมกว่า $46.2 พันล้านดอลลาร์ (~1.5 ล้านล้านบาท)

Do Won Chang

Do Won Chang

คู่สามี-ภรรยาชาวเกาหลีอพยพมายังสหรัฐอเมริกาในปี 1981 ระยะแรก โด วอน ชาง ต้องทำงานถึง 3 ที่ในเวลาเดียวกันเพื่อประทังชีพ ทั้งการเป็นภารโรง เด็กปั๊มและบริกรในร้านกาแฟ ก่อนที่เขาจะสามารถเปิดร้านขายเสื้อผ้าได้ในปี 1984 และจากร้านขายเสื้อผ้าเล็กๆร้านเดียวก็กลายมาเป็นธุรกิจเสื้อผ้า ‘Forerver21’ ที่ทำกำไรได้ถึงปีละกว่า $3 พันล้านเหรียญฯ! (~1 แสนล้านบาท) และมีสาขาอีกกว่า 480 สาขาทั่วโลก มันกลายมาเป็นธุรกิจของครอบครัวที่ลูกสาวสองคนของวอนชางรับช่วงดูแลต่อ

 

Forerver21 เป็นเหมือนกับความหวังของคนที่เริ่มต้นจาก 0

 

โด วอน ชาง เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับธุรกิจของเขาไว้ว่า “มันคือความจริงที่ว่า Forerver21 เริ่มมาจากผู้อพยพชาวเกาหลีที่ไม่มีอะไรเลย และมันเริ่มต้นมาจากสิ่งที่เรียบง่ายมาก ๆ อย่าง ‘ชายชาวเกาหลีที่มีความฝัน’”

Ursula Burns

Ursula Burns

ถ้าพูดถึง Xerox คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมันโด่งดังจนกลายมาเป็นคำเรียกการถ่ายเอกสารว่า ซีร็อกส์ แต่รู้หรือไม่ว่าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Xerox เคยมี CEO หญิงที่ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีีบกุหลาบมาแล้ว เราขอพาคุณมารู้จักกับ Ursula Burns หญิงชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ที่เติบโตมาจากคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่หารายได้ด้วยการเปิดศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็กๆ และอาศัยอยู่ในบ้านของโครงการรัฐฯ ชีวิตวัยเด็กของเบิร์นลำบากไม่น้อย ก่อนที่เธอจะย้ายเข้ามาทำงานในนิวยอร์กและได้เข้าทำงานกับ Xerox

 

หลังจากเข้ารับตำแหน่ง CEO เออร์ซูล่า เบิร์น กลายเป็นหญิงชาวแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่ก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารของบริษัทในกลุ่ม Fortune 500 company และคาดการณ์กันว่าเธอมีรายได้กว่า $2,500,000 ต่อปี (~83 ล้านบาท)

Howard Schultz

Howard Schultz

ในบรรดากาแฟแบรนด์ดังของโลกเชื่อว่าแบรนด์ที่มีโลโก้ ‘ไซเรน’ น่าจะเป็นแบรนด์ที่โด่งดังที่สุดแบรนด์หนึ่ง แต่ในทางกลับกันเรื่องราวของผู้ที่ทำให้ ‘Starbucks’ กลายเป็นแบรนด์กาแฟที่ยิ่งใหญ่กลับไม่ได้สวยหรูเหมือนแบรนด์กาแฟ

 

Howard Schultz เติบโตจากย่านที่พักอาศัยที่เอื้อเฟื้อโดยรัฐฯในบรู๊คลิน และมีความใฝ่ฝันที่จะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่าที่พ่อของเขา (ซึ่งมีอาชีพเป็นคนขับรถบรรทุก) จะมอบให้ได้ ดังนั้นหลังจากเรียนจบเขาจึงเข้าทำงานที่บริษัท Xerox ก่อนจะค้นพบร้านกาแฟที่มีชื่อว่า Starbucks เข้า และด้วยความหลงใหลในกาแฟโฮเวิร์ดจึงลาออกจากงานประจำและเข้ามาบริหารร้านกาแฟนี้อย่างเต็มตัวในปี 1987 จากร้านกาแกที่มีสาขาเพียง 60 แห่ง เขาก็ทำให้มันยิ่งใหญ่ด้วยการบริหารงานจนสามารถมีสาขาได้ถึง 21,000 สาขาใน 65 ประเทศทั่วโลก! มีการประมาณการณ์ว่า Howard Schultz มีทรัพย์สินรวมถึงกว่า $3.1 พันล้านเหรียญฯ! (~1 แสนล้านบาท)

 

ต้นทุนชีวิตอาจไม่ใช่เพียงปัจจัยเดียวที่จะทำให้ประสบความสำเร็จเสมอไป และเรื่องราวชีวิตของนักธุรกิจเหล่านี้ก็ได้ยืนยันกับเราแล้วว่า ‘การเริ่มต้นจาก 0 หรือติดลบไม่ได้เป็นตัวกำหนดชีวิตของคุณ’ และ Fintech เองก็เชื่อแบบนั้นเช่นกัน

ข้อมูล ณ เดือนต.ค. 2015

Cr. businessinsider.com. freepik.com