FinInspiration: 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แจ๊ค หม่า จากครูสู่ CEO

Fintech (Thailand) > Uncategorized  > FinInspiration: 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แจ๊ค หม่า จากครูสู่ CEO

FinInspiration: 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แจ๊ค หม่า จากครูสู่ CEO

จากข่าวการประกาศแผนถ่ายโอนอำนาจของ แจ็ค หม่า ให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ นายแดเนียล จาง หย่ง เพื่อรับไม้ต่อตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร ก่อนที่หม่าจะวางมืออย่างเป็นทางการ ณ วันที่อาลีบาบามีอายุครบ 20 ปี ในปีหน้า แอดมินเลยอยากจะพาเพื่อนๆไปรู้จักเรื่องน่ารู้ของผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับบริษัท e-commerce ยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน ในฐานะหุ้น IPO ที่มีมูลค่าสูงสุดในตลาดหุ้น New York กันค่ะ

1.แจ๊ค หม่าเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษมาก่อน

 

แม้จะเกิดมาจากครอบครัวยากจน ในเมืองหางโจว แต่แจ๊ค หม่า ก็เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ก่อนที่จะได้ผันตัวมาเป็นนักธุรกิจระดับหลายพันล้านเหรียญ ในอดีต ชีวิตของเขาพบเจอการถูกปฏิเสธมาโดยตลอดทั้งจากสถาบันการศึกษา และจากการปฏิเสธเข้ารับการทำงานกว่า 30 งาน รวมถึงตำแหน่งงานจาก KFC

นอกจากนี้ แม้แจ็ค หม่าจะไม่มีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์ แต่หม่าก็เป็นผู้ร่วมริเริ่มก่อตั้งอาลีบาบาในอพาร์ทเมนต์ของเขา เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน โดยการชักชวนพรรคพวกของตนมาลงทุนในธุรกิจดังกล่าว

2.แจ็ค หม่า นับว่าเป็นคนที่รวยมากๆ

 

จากลิสต์ของ Forbs ในปี 2017 แจ๊ค หม่า ถือเป็นชาวจีนที่รวยที่สุดอันดับที่ 3 ของประเทศ ด้วยรายได้ 36.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีการถือครองในอาลีบาบาเกือบ 9% ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าเท่ากับ 420 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

3.แจ็ค หม่าเป็นผู้ที่มีความสนใจในด้านการกุศล และเป็นผู้ให้ที่แท้จริง

 

จริงๆแล้ว หม่าเริ่มต้นแผนการถอนตัวออกจากบริษัทตั้งแต่ปี 2013 เมื่อเขาก้าวลงมาจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร มาเป็นประธานกรรมการของบริษัท หม่ากล่าวว่า เขาอยากจะทุ่มเทเวลาไปกับการทำงานด้านการกุศลผ่านมูลนิธิของเขา และ 3 ปีต่อมา มูลนิธิเพื่อการศึกษาของเขาก็รับปากที่จะยกเงินมูลค่า 30 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ เพื่อเป็นเงินสนับสนุนด้านการศึกษาของแถบชานเมืองของประเทศจีน เป็นระยะเวลานานถึง 10 ปี

นอกจากนี้ แจ๊ค หม่า ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg เมื่อเร็วๆนี้ว่า “ยังมีอะไรอีกมากที่ผมสามารถเรียนรู้จากบิล เกตส์ได้” ซึ่งตัวบิล เกตส์เอง ก็ได้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อการกุศลก่อนจะก้าวลงจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของ Microsoft มาก่อนเช่นเดียวกัน

4.ดูเหมือนว่า ปธน.ทรัมป์ จะชอบ แจ็ค หม่านะ

 

เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว แจ๊คหม่าได้กล่าวว่า การเข้าพบปะของเขาและประธานาธิบดีทรัมป์เป็นไปอย่างยอดเยี่ยมเชียวหละ  หลังจากการพบกันแจ๊ค หม่ายังกล่าวอีกว่าทั้งคู่เห็นด้วยที่จะให้ทำให้ความสัมพันธ์ของสหรัฐและจีนแข็งแกร่ง และเป็นมิตรกันมากยิ่งขึ้น ณ ตอนนั้น ทรัมป์ถึงกับกล่าวชมว่าหม่าเป็นหนึ่งในผู้บริหารที่ยอดเยี่ยมของโลก และก็มีความรักให้ทั้งประเทศสหรัฐและจีน แจ็ค หม่ายังได้รับปากว่าจะช่วยธุรกิจของสหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยสร้างงานกว่าอีก 1 ล้านตำแหน่ง โดยใช้เว็บไซด์ของเขาอีกด้วย

5.แจ็ค หม่าชอบที่จะเป็นจุดสนใจ และขึ้นชื่อในเรื่องความกล้าแสดงออก

 

ในปี 2017 แจ็ค หม่าปรากฏตัวในงานฉลองครบรอบของบริษัทด้วยการแสดงตื่นตาตื่นใจ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก ไมเคิล แจ็คสัน และปีที่แล้วเขาก็ยังเปิดตัวในวงการการแสดงด้วยหนังสั้นกังฟูเรื่องแรกของเขา ที่มีชื่อว่า Gong Shou Dao เขาได้ต่อสู้กับปรมาจารย์ทางด้านศิลปะป้องกันตัว เจท ลี นอกจากนี้ หม่าก็ไม่ได้เพียงแต่เป็นแฟนพันแท้ของศิลปะการต่อสู้เท่านั้น แต่เขาได้ฝึกไทชิมามากกว่า 30 ปีอีกด้วย

เป็นยังไงคะ 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แจ็ค หม่า ที่แอดมินเอามาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ แอดมินเชื่อว่า ถึงแม้แจ็คหม่ากำลังจะก้าวลงจากตำแหน่งเสาหลักของอาลีบาบาในอนาคตอันใกล้นี้ แต่เขาก็คงจะยังสร้างผลงานและคุณประโยชน์ด้านอื่นๆให้กับสังคม ให้ทุกคนได้จดจำชายผู้เป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นต่อๆไปอีกนานแน่นอนค่ะ

Cr: Bloomberg, BBC UK, Forbes Thailand and MThai

.

.

Follow us on

Line: @fintechthailand

Instagram: fintechthailand

#FinInspiration  #JackMa  #Fintech  #FintechThailand