การซื้อหุ้น = การลงทุนทำธุรกิจ

Fintech (Thailand) > Algo Trading Forum  > การซื้อหุ้น = การลงทุนทำธุรกิจ
image

การซื้อหุ้น = การลงทุนทำธุรกิจ

ในช่วงนี้ กระแสเรื่อง Startup กำลังมาแรงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ความสำเร็จของบริษัทระดับโลกที่เป็น Startup มีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ทั้ง Google, Facebook หรือ Uber ส่งผลให้การครุ่นคิดริเริ่มทำธุรกิจที่มีแนวคิดแปลกใหม่กลายเป็นความฝันของใครหลายคน

ผู้ก่อตั้งบริษัทและผู้ที่นำเงินมาลงทุนใน Startup มีฐานะเป็นผู้ถือหุ้น การลงทุนแบบนี้มีความเสี่ยงสูงเนื่องจากรายได้ของ Startup ในช่วงแรกจะยังไม่แน่นอน ดังนั้น ผู้ถือหุ้นจึงต้องวิเคราะห์ถึงกำไรในอนาคตที่จะเกิดจากแนวคิดของผู้ก่อตั้ง และ Business Model เป็นสิ่งสำคัญ การลงทุนในตลาดหุ้นก็เช่นกัน การซื้อหุ้นทำให้เราเป็นผู้ถือหุ้น เป็นเจ้าของบริษัทจดทะเบียน คำถามคือเราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรซื้อหุ้นตัวไหน จากหุ้นทั้งหมดเกือบ 600 ตัว ซึ่งมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมถึง 12 ล้านล้านบาท

คำแนะนำแรกในการเลือกซื้อหุ้นสำหรับนักลงทุนทั่วไปคือ เราต้องวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของบริษัท หรือที่เรียกว่า Fundamental Analysis โดยแนะนำให้ดูข้อมูลที่เป็นตัวเลขก่อน เพื่อคัดกรองหุ้นที่มีงบการเงินดี ราคาไม่แพง และนักวิเคราะห์ให้ความสนใจ เมื่อเราได้รายชื่อหุ้นที่น่าสนใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการวิเคราะห์ปัจจัยเชิงคุณภาพของบริษัทนั้นๆ เพื่อดูว่า Business Model รวมทั้งทีมผู้บริหาร มีอนาคตและมีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน นอกจากนั้น เราควรติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องเพื่อวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น โดยให้เราจินตนาการว่าถ้าเราเป็นเจ้าของบริษัทที่กำลังวิเคราะห์อยู่ เรามีมุมมองอย่างไร ซึ่งส่วนนี้จะคล้ายกับการวิเคราะห์การลงทุนใน Startup มาก

หลายคนอาจเคยซื้อหุ้นเพื่อเก็งกำไรตามข่าวที่ได้ยินมาจากเพื่อน โดยที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบริษัทนั้นทำมาหากินอะไร ถ้าโชคดีก็กำไร แต่โชคมักไม่เข้าข้างคนโลภที่ไม่ทำการบ้าน เราจึงเห็นคนส่วนใหญ่ขาดทุนจากการซื้อขายหุ้น การปรับกรอบความคิดเรื่องการลงทุนในหุ้นให้เหมือนกับการลงทุนทำธุรกิจ เหมือนการคิดค้น Startup จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับทุกคน เป็นจุดเริ่มต้นที่จริงจัง … ไม่ใช่แค่เพียงการ “เล่น” หุ้น

ชลเดช เขมะรัตนา
CHONLADET  KHEMARATTANA
Chief Executive Officer
FINTECH (THAILAND) COMPANY LIMITED