6 ธุรกิจระดับโลกที่มีจุดเริ่มต้นจาก ‘โรงจอดรถ’

Fintech (Thailand) > Fintech blog  > 6 ธุรกิจระดับโลกที่มีจุดเริ่มต้นจาก ‘โรงจอดรถ’

6 ธุรกิจระดับโลกที่มีจุดเริ่มต้นจาก ‘โรงจอดรถ’

ในหนังฮอลลิวูดสถานที่สุดคลาสิคที่มักจะเป็นจุดเริ่มต้นของอะไรที่ยิ่งใหญ่ -ซึ่งเราเห็นจนชินตา- คือ ‘โรงจอดรถ’ แต่รู้หรือไม่ว่าในโลกความเป็นจริงมีธุรกิจระดับโลกหลายบริษัทที่มีจุดเริ่มต้นมา ‘โรงจอดรถ’ จริงๆ

6 ธุรกิจระดับโลกที่มีจุดกำเนิดมาจาก ‘โรงจอดรถ’

1. Apple

 

ในปี 1976 Steve Jobs และ Steve Wozniak ในวัย 21 และ 26 ปี ได้เริ่มก่อตั้งธุรกิจคอมพิวเตอร์ในชื่อแบรนด์ Apple โดยการขายคอมพิวเตอร์ล็อตแรกจำนวน 50 เครื่องภายใต้ชื่อรุ่น Apple I ในราคา $500 เหรียญฯ/เครื่อง (~16,570 บาท) ให้กับร้านค้าปลีกท้องถิ่น โดยจ็อบส์ดำเนินการผลิตคอมพิวเตอร์ล็อตแรกนั้นร่วมกันกับทีมงานเล็กๆในโรงจอดรถของบ้านในย่าน Cupertino, California

Apple Garage

ปัจจุบัน Apple คือบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก โดยมีมูลค่าทางการตลาดกว่า $752b. (~24 ล้านล้านบาท)

2. Amazon

 

Jeff Bezos ก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon.com ในปี 1994 ตามความตั้งใจแรกคือ ร้านหนังสือออนไลน์ ในเวลานั้นการดำเนินงานทั้งหมดเกิดขึ้นในโรงจอดรถของบ้านพักในย่าน Bellevue, Washington เบโซสขายหนังสือเล่มแรกได้ในปี 1995 และในอีก 2 ปีต่อมาคือปี 1997 เขาก็นำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

Amazon Garage

ปัจจุบัน Amazon คือบริษัทค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุุดในโลก มีมูลค่าทางการตลาดกว่า $427b. (~14 ล้านล้านบาท)

3. Disney

 

ที่ Disneyland Park ห่างออกไปราว 45 นาที บนถนนใน Anaheim, California คือบ้านในลอส แองเจลิส ที่ซึ่งบริษัท Walt Disney ถือกำเนิดขึ้น

 

ในปี 1923 บ้านหลังนี้เป็นของลุงแท้ๆของ Walt Disney คือ Robert Disney วอลท์และพี่ชายย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังนี้กับลุงและเริ่มต้นทำ ‘สตูดิโอดิสนีย์’ ครั้งแรกในโรงจอดรถด้านหลัง ที่นั้นพวกเขาเริ่มต้นถ่ายทำหนังเรื่อง Alice Comedies ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหนังเรื่อง Alice’s Wonderland

Disney Garage

ปัจจุบัน Walt Disney คือกลุ่มธุรกิจสื่อที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก โดยมีมูลค่าทางการตลาดถึง $178b. (~6 ล้านล้านบาท)

4. Google

 

หลังจากกลายเป็นบัณฑิตจากมหาวิทยาลัย Stanford ในปี 1998 Larry Page และ Sergey Brin ก็เริ่มโปรเจ็ค -ซึ่งต่อมารู้จักกันในชื่อ Google- โดยอาศัยโรงจอดรถของ Susan Wojcicki ในการดำเนินการ ไม่นานโปรเจ็คก็ประสบกับปัญหาและพยายามจะขายกิจการให้กับ Excite ในราคา $1m. (~33 ล้านบาท) แต่ถูกปฏิเสธ (หาก Excite รู้อนาคตอาจจะไม่ปล่อยให้โปรเจ็ค Google หลุดมือ)

Google Garage

ในปัจจุบัน Google คือ เว็บไซต์ที่มีจำนวนผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก และมีมูลค่าแบรนด์สูงถึง $101.8b. (~3 ล้านล้านบาท)

5. Harley Davidson

 

ในปี 1901 William S. Harley ในวัย 21 ปี เขียนแผนในการสร้างเครื่องยนต์ขนาดเล็กขึ้นมาเพื่อใช้กับจักรยานของเขา หลังจากนั้นอีก 2 ปีต่อมา วิลเลี่ยมและเพื่อนสมัยเด็ก Arthur Davidson ก็สร้างมอเตอร์-จักรยานขึ้นมา โดยอาศัยเพิงจอดรถของเพื่อนใน Milwaukee, Wisconsin เป็นสถานที่ดำเนินการ

Harley Davidson Garage

พวกเขาก่อตั้ง Harley-Davidson อย่างเป็นทางการในปี 1903 และปัจจุบันมันคือแบรนด์รถจักรยานยนต์ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และมีมูลค่าทางการตลาดที่ $10.7b.(~3 แสนล้านบาท)

6. Hewlett-Packard

 

ในปี 1939 Bill Hewlett และ Dave Packard ก่อตั้งบริษัท HP ขึ้นในโรงจอดรถของ Packard ด้วยเงินทุนตั้งต้น $538 (~17,823 บาท)

 

สินค้าชิ้นแรกของพวกเขา คือ วงจรไฟฟ้าเสียง และลูกค้ารายแรกของพวกเข้าก็คือ Walt Disney ซึ่งซื้อสินค้าชินนี้ไปถึง 8 ตัว เพื่อใช้ในการพัฒนาระบบเสียงของหนังที่มีชื่อว่า Fantasia

HP Garage

นอกจากนี้โรงจอดรถที่เป็นต้นกำเนิดของ HP ยังถือเป็นแหล่งกำเนิดของ Silicon Valley อีกด้วย ปัจจุบัน HP คือหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกที่มีมูลค่าแบรนด์กว่า $13.2b. (~4.3 แสนล้านบาท)

จุดเริ่มต้นไม่สำคัญว่าจะใหญ่หรือเล็ก…เหมือนๆกับที่ความสำเร็จก็ไม่ได้วัดจากขนาดของจุดเริ่มต้น ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นจากโรงจอดรถหรือตึกสูง Fintech ก็เชื่อว่า ‘ทุกคนล้วนมีสิทธิ์ที่จะประสบความสำเร็จเท่าๆกัน’

 

ข้อมูล ณ เดือน พ.ค. 2017

Cr. www.retireat21.com, www.forbes.com