5 เรื่องสร้างแรงบันดาลใจจากเจ้าของธุรกิจ startup…ที่ทุกความสำเร็จต้องมีจุดเริ่มต้น

Fintech (Thailand) > Fintech blog  > 5 เรื่องสร้างแรงบันดาลใจจากเจ้าของธุรกิจ startup…ที่ทุกความสำเร็จต้องมีจุดเริ่มต้น

5 เรื่องสร้างแรงบันดาลใจจากเจ้าของธุรกิจ startup…ที่ทุกความสำเร็จต้องมีจุดเริ่มต้น

หากมีความสำเร็จก็ย่อมต้องมีจุดเริ่มต้น บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ 5 เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจจากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ…ด้วยจุดเริ่มต้นที่ไม่เหมือนใคร

5 เรื่องสร้างแรงบันดาลใจ…ที่จะทำให้คุณ (อาจจะ) อยากเริ่มต้นธุรกิจบ้าง

Jeff Smith หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Smule

 

หลังจากที่ประสบความสำเร็จในฐานะผู้ประกอบธุรกิจขนาดเล็ก เจฟฟ์ สมิธ ก็ตัดสินใจเปิดธุรกิจ startup ดังนั้นในปี 2008 หลังจากที่สมัครเรียนในระดับปริญญาเอก สาขา Computer Music ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สมิธก็เข้าร่วมเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Smule แอพฯโซเชี่ยลผ่านดนตรีที่มีผู้ใช้งานหลายร้อยล้านคนจากทั่วโลก

Jeff Smith

งานที่ถาโถมเข้ามาไม่ได้หยุดสมิธจากการคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ หนึ่งในนั้นคือ แอพฯโต้ตอบแอพฯแรกๆ ที่สามารถใช้งานร่วมกับไมโครโฟนของ iPhone ได้ ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 350 ล้านคนทั่วโลกที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Smule

Vladimir Gendelman ผู้ก่อตั้ง Company Folders

 

วลาดิเมียร์ เกนเดลแมน อพยพมายังสหรัฐฯกับครอบครัวจากสหภาพโซเวียตด้วยเงินน้อยกว่า $500 (~16,430 บาท) ในปี 2003 เกนเดลแมนเริ่มก่อตั้งบริษัท Computer Folders ทีี่ให้บริการในด้านการนำเสนอแบบอินโนเวทีฟ ซึ่งได้รับรางวัลทางธุรกิจมากมายรวมถึงการเป็น 1 ใน 5,000 บริษัทส่วนบุคคลที่เติบโตเร็วที่สุดในอเมริกาประจำ 2015 และ 2016

Vladimir Gendelman

หนึ่งในบทสัมภาษณ์ของเกนเดลแมน มีคำกล่าวของเขาในตอนหนึ่งว่า ‘บางครั้ง แรงบันดาลใจที่ดีที่สุดก็ไม่ได้มาจากสิ่งที่ใครบางคนพูดให่คุณฟัง แต่เป็นสิ่งที่คุณประสบพบเจอมาด้วยตนเอง’

Nate Martin ผู้ก่อตั้ง Puzzle Break

 

เนต มาร์ติน ผู้ก่อตั้ง Puzzle Break (บริษัทผู้ผลิตเกมหนีออกจากห้องสุดโด่งดัง) ไม่มีอะไรคล้ายกันเลยกับผู้ก่อตั้งธุรกิจรายอืื่น ๆ เพราะเขาให้คำจำกัดความตัวเองว่า “นักเรียนยอดแย่ที่ดันประสบความสำเร็จทางธุรกิจแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน”

Nate Martin

นักธุรกิจส่วนใหญ่มักจะมีแบ็คกราวน์การศึกษาที่ดูดี และส่วนมากจะสำเร็จการศึกษาด้าน MBAs แต่จากคำบอกเล่าของมาร์ติน:

“ก่อนหน้าที่ก่อตั้ง Puzzle Break ผมใช้เวลาถึง 9 ปี และดรอปเรียนไป 1 ครั้งกว่าจะจบปริญญาตรี ด้วย GPA แบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ที่ 2.59 เลยไม่น่าแปลกใจที่หลักสูตร MBA ส่วนใหญ่จะปฏิเสธที่จะรับผมเข้าเรียน

 

แต่นับเป็นโชคดีของผม ที่ตอนทำธุรกิจผมมีช่วงเวลาดี ๆ มากกว่าตอนเรียน”

 

ภายใต้การนำของมาร์ติน Puzzle Break ก็สามารถเปิดห้องแห่งการหนีจริง ๆ ขึ้นมาได้ทั่วประเทศ ทั้งนี้ Puzzle Break ทำรายได้กว่า 7 หลักต่อปี และมีอัตราการเติบโตในแต่ละปีที่ 100% อีกทั้งยังไม่มีหนี้สินและเป็น startup ที่ไม่เคยเปิดการระดมทุนแต่อย่างใด

Harriet Mills ผู้ก่อตั้ง Wine & Design

 

ลองจินตนาการว่าหากคุณเพิ่งจะมีเบบี๋ตัวน้อย ๆ ตอนที่เพิ่งโดนไล่ออกจากงานมาหมาด ๆ พร้อมเงินเก็บหยิบมือเดียว

 

คุณจะทำอย่างไร?

 

นั้นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับ เฮนเรียต มิลส์ และสิ่งที่เธอทำเป็นสิ่งที่เราคาดไม่ถึง นั้นคือ เธอไม่มีอาการตื่นตระหนกใดๆ

Harriet Mills

กลับกันเธอสมัครคอร์สเรียนที่สตูดิโอใกล้บ้านที่มีชื่อว่า sip & paint studio และหลังจากจิบไวน์ไปไม่กี่แก้ว เธอก็ตระหนักได้ว่าอะไรคือสิ่งที่เธอควรจะลงมือทำ

 

มิลส์สร้างบริษัทของตัวเองโดยเรียกมันว่า Wine & Design ซึ่งเติบโตจากสาขาเดียวสู่การมีสาขากว่า 75 สาขาทั่วประเทศ และในระหว่างที่ธุรกิจของเธอกำลังเติบโตอย่างสวยงาม เธอก็ค้นพบว่าสิ่งที่ขาดหายไปหากเธอยังคงทำงานที่เรียกว่า “งานประจำที่ปลอดภัยภายในองค์กร” ก็คือ “ชีวิตการทำงานที่สมดุลย์ ในสภาพแวดล้อมที่สนุกสนานและอบอุ่นเหมือนครอบครัว”

Scott Lee ผู้ก่อตั้ง GooRoo

 

เจ้าของธุรกิิจมักจะชอบเปรียบเปรยการทำธุรกิจว่าเหมือนกับอยู่ในสนามรบ และสำหรับผู้ก่อตั้ง GooRoo สกอตส์ ลี คำกล่าวนั้นไม่ได้เกินจริงเลย

 

สำหรับคนเกาหลีใต้ ลีต้องเข้ากรมทหารเป็นเวลา 2 ปี เพื่อรักษาสัญชาติเกาหลีใต้ของเขาเอาไว้ การซ้อมรบเป็นอะไรที่โหดร้ายแต่ลีแชร์ประสบการณ์ในช่วงเวลานั้น ว่าเป็นสถานที่ฝึกฝนชั้นยอดในการเป็นเจ้าของธุรกิจ

Scott Lee

“การฝึกซ้อมทางการทหารก็เหมือนกับบริษัท startup คุณจะเป็นส่วนหนึ่งของทีมเล็ก ๆ ที่มีเป้าหมายยิ่งใหญ่ และคุณต้องทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาในแต่ละวัน”

และด้วยแนวคิดการซ้อมรบนี้เอง ทำให้ปัจจุบัน GooRoo คือ startup ที่น่าจับตามองที่สุดบริษัทหนึ่งในเกาหลีใต้ โดยเป็น app on-demand ที่ให้บริการด้านการค้นหาและจับคู่ติวเตอร์-นักเรียนอย่างมีประสิทธิภาพและตรงต่อความต้องการ

 

ไม่มีความสำเร็จใดไร้ซึ่งจุดเริ่มต้นและจุดเริ่มต้นที่ปราศจากซึ่งแรงบันดาลใจก็คงไม่สามารถก้าวต่อไปได้ Fintech เชื่อวว่าทุกแรงบันดาลใจ “สำคัญ” เสมอ

 

ข้อมูล ณ เดือนก.ค. 2017

 

Cr. lendgenius.com, freepik.com