นักลงทุนปรับพอร์ตต้อนรับ AWC อสังหาฯ หุ้นเจ้าสัวเจริญ อภิมหา IPO

Fintech (Thailand) > Fintech blog  > นักลงทุนปรับพอร์ตต้อนรับ AWC อสังหาฯ หุ้นเจ้าสัวเจริญ อภิมหา IPO

นักลงทุนปรับพอร์ตต้อนรับ AWC อสังหาฯ หุ้นเจ้าสัวเจริญ อภิมหา IPO

อสังหาฯ บิ๊กโปรเจคของเจ้าสัวเจริญ สวนทางกับราคาหุ้นกลุ่มอสังหาฯ หลังจากตกต่ำมาเนิ่นนาน หรือจะสิ้นสุดขาลงแล้ว?

เรามาทำความรู้จักกับอสังหาฯ ในเครือ Asset World Corporation (AWC) กันหน่อยดีกว่าว่าเค้าทำโรงแรมและสำนักงานให้เช่าอะไรกันบ้าง…Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park, Hilton Sukhumvit Bangkok, Asiatique The Riverfront, Empire Tower ล้วนเป็นสถานที่ท่องเที่ยว Lifestyle Landmark รายใหญ่ที่สุดของไทย โดยได้รายได้จากโรงแรมและบริการมากถึง 61.05% และได้รับจากอสังหาฯ เพื่อการพาณิชย์ 38.95%

จุดประสงค์ในการระดมทุน AWC

  • เข้าซื้อกิจการที่เป็นเจ้าของทรัพย์สินโครงการใหม่ เพื่อเสริม Portfolio หลัง IPO
  • ใช้ในการลงทุนพัฒนา หรือปรับปรุงทรัพย์สินบริษัท รวมทั้งบริษัทย่อยด้วย เพื่อสร้างการเติบโต ความมั่นคง ความยั่งยืนต่อบริษัทและผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น
  • ใช้ชำระคืนเงินกู้ให้กับธนาคาร หรือตั๋วสัญญาที่ออกโดยบริษัท

ปรับพอร์ต พร้อมจอง AWC

สำหรับการระดมทุนครั้งใหญ่สุดในรอบ 14 ปี AWC หรือบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม นักลงทุนจึงปรับพอร์ตกันยกใหญ่ โดยนักลงทุนสถาบันขายหุ้นติดต่อกัน 7 วัน เป็นมูลค่ากว่า 17,000 ล้านบาทหลังการปรับพอร์ตของนักลงทุน ทำให้ดัชนีปรับตัวลงค่อนข้างมาก เพื่อเตรียมเงินซื้อหุ้น AWC ถึงแม้ราคาหุ้นจะสูงมากกับราคาเสนอขายหุ้นละ 6 บาท ด้วยหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 8,000 ล้านหุ้น โดยเปิดระดมทุนให้กับประชาชนครั้งแรกที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 25-27 กันยายน 2562 และเปิดให้นักลงทุนสถาบันจองซื้อวันที่ 1-3 ตุลาคม 2562 เพื่อลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติม 14 โครงการ เป็นการขายหุ้น IPO ที่มีมูลค่าใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

AWC แสนแพ๊งง จริงไหม?

ราคาไอพีโอหุ้นละ 6 บาท กำหนดจาก P/BV ประมาณ 5 เท่า และ BV 1.2 บาท (ข้อมูล มิ.ย. 62) เทียบกับ CPN มี P/BV 5.2 เท่า, CENTEL มี P/BV 4.3 เท่า, ERW มี P/BV 3.2 เท่า, MINT มี P/BV 2.5 เท่า, AWC ดังนั้นเมื่อคิด P/E จากกำไรต่อหุ้น 0.0216 บาท P/E จะสูงถึง 277.6 เท่า

ดันหุ้นตก SET50-SET100

หลังเข้าซื้อขายในตลาด จะเป็นหุ้นที่มีมูลค่า Market Cap ใหญ่เกือบ 200,000 ล้าน ซึ่งมากกว่า 1% ของหุ้นทั้งตลาด เมื่อเทียบกับหุ้นกลุ่มอสังหาฯ มีขนาดใหญ่อันดับที่ 2 รองจาก CPN และมีสิทธิเข้ามาอยู่ใน SET50 ดันหุ้นที่อาจหลุดออกอย่าง KKP, TCAP, BANPU, DELTA และ BPP ส่วน SET100 เช่น ERW, TKN, PSL, ANAN และ BEAUTY เนื่องจากเป็นหุ้นที่มี Market Cap ขนาดเล็ก นอกจากนี้กองทุนในไทยประมาณ 36 กองทุน ที่ซึ่งขายตาม SET50 ซึ่งมีมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริการ (AUM) รวม 8.8 หมื่นล้านบาท ต้องปรับพอร์ตประมาณ 1,400 ล้านบาท เพื่อให้เป็นไปตามน้ำหนัก SET50

AWC จะเป็นอย่างไรในอนาคต ควรจองหรือไม่?

ปัจจุบันปัจจัยทางเศรษฐกิจมีผลต่อรายได้หลักของ AWC อสังหาฯ โดยเฉพาะตัวแปรค่าเช่า ซึ่งได้มาจากค่าเช่าธุรกิจโรงแรมและอาคารสำนักงาน หากว่าเศรษฐกิจซบเซา จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง ธุรกิจที่มาเช่าาพื้นที่สำนักงานอาจลดลงไปด้วย จึงทำให้รายได้ของ AWC ลดลง กำไรสุทธิก็ลดลงตามไปด้วย เมื่อดูที่ P/E (price-earnings ratio) มีค่าสูง จึงต้องรอการทำการตลาด รายได้ และกำไร จึงจะทำให้ P/E มีค่าลดลงได้ นักลงทุนบางคนมองว่าเป็นการนำเงินไปใช้หนี้ แล้วค่อยนำเงินที่เหลือไปลงทุนต่อ ดังนั้นการลงทุนจองซื้อหุ้นครั้งนี้ตั้งอยู่บนความคาดหวังผลประกอบการในอนาคต ซึ่งไม่มีใครรับประกันว่า จะเป็นไปตามที่คาดหรือไม่

Cr. MGR Online, Thairath, eFinancialThai

.

.

Follow us on

Facebook: Fintech Thailand

Instagram: fintechthailand